วิเคราะห์ห้าง Imperial World ลาดพร้าว โลกคู่ขนานกับสำโรง

หลังจากที่แอดมินรีวิวอิมพีเรียลสำโรงกันไปแล้ว ตัดภาพกลับมาที่ลาดพร้าว ในขณะที่รถไฟฟ้าสายสีเหลืองกำลังสร้างอยู่หน้าห้าง สถานีที่อยู่เกือบติดหน้าห้างและน่าจะมีทางเชื่อมเข้าชั้น 2 ได้โดยตรงในอนาคต

ภาพที่หลายคนยังติดตา และปัจจุบันก็ยังคงเป็นแบบนั้นอยู่ ว่าเป็นเมืองหลวงของบริษัทขายตรง ศูนย์รวมพวกร้านแปลกๆ แนวไสยศาสตร์ ชุมชนของแรงงานต่างด้าว และเป็นศูนย์บัญชาการกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง กับอาคารที่ทรุดโทรมเต็มไปด้วยห้องว่างร้างร้าน

แต่ด้วย Traffic ที่สูงมาก คนเยอะมาก (โดยเฉพาะวันอาทิตย์) จากการที่ห้างนี้อยู่มานานกว่า 30 ปี มี Big C ถึง 4 ชั้น ด้วยทำเลที่เป็นทางผ่านมาจากเส้นเลียบด่วน แวะง่าย จอดรถฟรี เป็นห้างใหญ่ระหว่างเดอะมอลล์บางกะปิกับเซ็นทรัลอีสวิลล์ ตอบโจทย์ชุมชนย่านนี้ไม่ต้องขับไปอีกไกล ทำให้มีกระแสข่าวว่าห้างนี้จะรีโนเวทต้อนรับรถไฟฟ้าที่จะเปิดในปี 65

ภาพรวมตอนนี้แต่ละส่วนในห้างถือว่าดีขึ้นเล็กน้อย หลังจากผ่านการ Lockdown และการคุมเข้มกับแรงงานต่างด้าวในการระบาดระลอกใหม่ มีการปิดบันไดเลื่อนไม่ให้ไปชั้นบนๆ เรียบร้อย (แต่เห็นบางกลุ่มบนนั้นยังมีการเปิดดำเนินการอยู่) ลานโบวลิ่งกับโรลเลอร์สเก๊ตชั้นบนสุดก็น่าจะปิดชั่วคราว แต่จะให้ดีควรปิดชั้น 4 ที่เป็นลาน Ice Skate ร้างมานานสิบกว่าปี ไม่ให้คนเดินขึ้นไปเห็นความน่ากลัว

ถ้าจะรีโนเวทถือเป็นห้างที่รีโนเวทง่ายมาก ปิดตั้งแต่ชั้น 4 ขึ้นไปเคลียร์ให้เรียบ คงไม่กี่เดือนก็เสร็จ ถ้าจะมีใครที่เหมาะจะมาร่วมทุนรีโนเวทก็น่าจะเป็นกลุ่ม TCC ที่จะมาเปลี่ยนให้เป็น Gateway ลาดพร้าว ช่วยเติมเต็มได้หลายส่วนที่ 2 ค่ายใหญ่ใกล้ๆ ยังไม่มี (เผลอๆ จะได้เห็น Gateway สำโรงที่มาพร้อมฮาร์เบอร์แลนด์)

นอกจากบิ๊กซีแล้วห้างนี้ก็ยังมีร้านปกติเหมือนห้างอื่น ให้คนทั่วไปมาเดินได้ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารต่างๆ Watsons, Boots, Aurora, Bata, Oriental Princess, Cute Press, Samsung, AIS Telewiz, Export Shop/Warehouse, Kumon, Nitipon Clinic ร้านอาหารและคาเฟ่ก็มี Cafe Amazon, Black Canyon, Chester’s, Pizza Hut, Hot Pot, KFC มี Food Court ใหญ่และร้านอาหารเก่าแก่ที่ไม่มีห้างอื่น

แต่ก็มีหลายร้านที่ถอนตัวออกไปตั้งแต่ช่วงล็อกดาวน์อย่าง McDonald’s, MK, Jaymart, City Chain, Optical 88, หอแว่น

สรุป หากไม่มีการปิดบางพื้นที่เคลียร์ร้านเดิมๆ รีโนเวทใหม่อย่างจริงจังแบบที่สำโรง ที่นี่ก็จะยังเป็นโลกคู่ขนานกับสำโรงเหมือนเดิมและเสียดายโอกาสกับชุมชนขนาดใหญ่ที่พร้อมแวะเข้ามาเรื่อยๆ ทุกวันนี้ที่สำโรงก็ยังเหลือมุมอับที่น่ากลัวอยู่บ้าง (Convention Hall ด้านบน) แต่ส่วนอื่นๆ มีการปรับพื้นที่จัดโซนใหม่จริงจังจนแทบไม่เหลือความรกร้างแบบในอดีต ที่เคยเป็นอาณาจักรขายตรง และฐานทัพการเมืองเหมือนกัน แต่วันนี้สำโรงยอมรีโนเวทเพื่อเกิดใหม่ ในสไตล์ใหม่ของตัวเองที่ใกล้เคียงกับของเดิม แต่ปรับตัวและปรับภาพลักษณ์ให้คนอยากมาได้มากขึ้น จังหวะเหมาะกับรถไฟฟ้าที่มาถึงพอดีทำให้อิมพีเรียลสำโรงเป็นหนึ่งในห้างเก่าในตำนานที่ปัจจุบันยังยืนได้มั่นคง

…ตัดภาพต่อไปที่พาต้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *