วิเคราะห์ Big C Foodplace Community Mall

Big C Foodplace Sukhaphiban 5 คือ Community Mall โดย Big C เป็นโมเดลที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อเจ้าใหญ่มาบริหารพื้นที่เช่าเอง ซึ่งเกือบเต็ม 100 ไม่มีล็อกว่าง ตัวชูโรงคือ McDonald’s Drive-Thru และร้านอาหารมากมายไม่แพ้ในห้างใหญ่

ในยุคที่คอมมอลล์กำลังซบเซาเพราะการบริหารพื้นที่เช่าถือเป็นจุดตายที่ไม่ให้ห้างร้าง อสังหาหลายรายที่กระโดดลงมาทำคอมมอลล์ทั้งที่ไม่ได้ถนัดด้านนี้ก็ทำให้เกิดคอมมอลล์ที่ร้างร้านกันไปเยอะพอสมควร การที่เจ้าใหญ่ที่เชี่ยวชาญด้านการบริหารพื้นที่ร้านเช่าต่างๆ ทั้งรายใหญ่รายย่อย ลงมาลองทำคอมมอลล์ของตัวเองอย่างไม่เป็นทางการโดยใช้ Big C โมเดลที่มีอยู่เป็นชื่อ Landlord อย่างน้อยก็ช่วยลดความเสี่ยงในการทำตลาดได้ และยังเป็นการเพิ่มฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มที่นิยมการขับแวะคอมมอลล์อุดหนุนด่วนๆ ได้อีกด้วย

ที่นี่ได้ฟิลล์ประมาณ Big C กัลปพฤกษ์ ที่เป็นตึกชั้นเดียวขนาดไม่ใหญ่โตเท่าสาขาปกติ พื้นที่จอดรถก็พอๆ กัน แต่สาขาสุขาภิบาล 5 นี้เป็นคอมมอลล์สไตล์ Village Outdoor 100% สร้างง่าย ขายไว ในส่วน Big C เป็นโมเดลใหม่ล่าสุดอย่าง Foodplace ที่ไม่แน่ใจว่าต่างจาก Big C Market ตรงไหนบ้าง นอกจากเน้นของสดมากกว่า แต่ขนาดพื้นที่ก็คือกัน หรืออาจจะยุบแบรนด์ Market ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไร

ทำเลสาขานี้ถือเป็นโซนนอกเมืองที่มาเติมเต็มช่องว่างระหว่างชุมชนใหญ่ของกรุงเทพฯรอบนอก และโมเดลสาขานี้ก็เหมาะกับทำเลถนนที่เป็นส่วนเชื่อมต่อถนนเส้นหลักจากรามอินทราไปจนถึงลำลูกกา ถ้าเวิร์คน่าจะขยายไปรอบนอกกรุงเทพฯมุมต่างๆ ได้อีกหลายจุด เพราะต่อจากนี้การขยายสาขาในโมเดลใหญ่ๆ อย่าง Supercenter น่าจะลดลงมากๆ โมเดลนี้จะสามารถ Expand & Scale Big C ให้ครอบคลุมทันคู่แข่งได้ง่ายขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *